03/10/2018

‘ขอได้ ไหว้รับ’ อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ ‘ไอ้ไข่ วัดเจดีย์’

 

       หลายคนคงเคยบนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอให้ได้ในสิ่งที่ใจปรารถนา บ้างก็ขอบุตร บ้างก็ขอให้ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง บ้างก็ขอหวย และถ้าเอ่ยถึงกุมารเทพ เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ ‘ไอ้ไข่ วัดเจดีย์’ อยู่บ้าง โดยเฉพาะบรรดานักเสี่ยงโชคคงคุ้นเคยชื่อนี้กันเป็นอย่างดี  

       ไอ้ไข่ คือรูปแกะสลักด้วยไม้เป็นเด็กอายุ 9-10 ขวบ สวมชุดลายพรางทหาร สวมแว่นตาดำ ประดิษฐานอยู่ที่วัดเจดีย์ หมู่ 7 ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยประวัติความเป็นมาของไอ้ไข่ วัดเจดีย์ มีอยู่ว่า...เมื่อก่อนวัดเจดีย์นั้นได้มีหลวงปู่ทวด เกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้มาปักกลดและเดินธุดงค์อยู่บริเวณนี้ ซึ่งหลวงปู่ทวดท่านได้พาไอ้ไข่ วิญญาณเด็กชายอายุ 9-10 ขวบผู้เป็นลูกศิษย์ติดตามมาด้วย เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงวัดเจดีย์ก็พบว่ามีทรัพย์สมบัติและศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก จึงให้ไอ้ไข่สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติดังกล่าวไว้ วิญญาณดวงนี้จึงเฝ้าดูแลปกปักรักษาทรัพย์สินของแผ่นดินที่อยู่ในวัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา 


ที่มาของรูปภาพ : sanook

 

       เดิมทีวัดเจดีย์นั้นถูกปล่อยให้รกร้างมานานเกือบ 1,000 ปีแล้ว และได้บูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2500 โดยมีการเล่าต่อ ๆ กันมาว่า ผู้ใดที่เข้ามานอนพักข้างแรมภายในบริเวณวัดเจดีย์ถ้าไม่เอ่ยชื่อหรือบอกล่าวต่อไอ้ไข่แล้ว คนผู้นั้นจะถูกก่อกวนทั้งคืน ทั้งถูกเด็กเอามือมาตีศีรษะบ้าง ดึงขาดึงแขนบ้าง ก่อกวนตามประสาแบบเด็ก ๆ ทั้งคืนจนนอนไม่ได้ 

       จนกระทั่งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2523-2524 อาจารย์เที่ยงหรือผู้ใหญ่เที่ยงได้ฝันว่าเห็นเด็กแก้ผ้ายืนเปลือยกายอยู่กับพระห่มจีวรสีคล้ำ และเอ่ยปากว่า “ช่วยแกะรูปเราให้ที เราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง” ผู้ใหญ่เที่ยงจึงถามว่า “ใครหรือนี่ ?” เด็กในนิมิตจึงบอกว่า “เราไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” ตั้งแต่นั้นมาจึงได้รู้ว่าวิญญาณเด็กผู้นี้ชื่อ ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์

       และหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงเรียกชื่อแตกต่างกัน มีทั้งชื่อ ‘ไอ้ไข่’ และ ‘ตาไข่’ เพราะเมื่อพิจารณาจากอายุของไอ้ไข่แล้วก็เห็นว่ามีอายุหลายปีแล้ว ชาวบ้านเชื่อว่าคงไม่เหมาะสมที่ลูกหลานหรือเด็กรุ่นใหม่จะเรียก ‘ไอ้ไข่’ จึงเปลี่ยนมาเรียก ‘ตาไข่’ น่าจะเหมาะสมกว่า แต่ด้วยความที่ทุกคนคุ้นเคยกับคำเรียกขานว่า ‘ไอ้ไข่’ และภาพที่ทุกคนเห็นชินตาคือภาพของเด็กคนหนึ่ง คนส่วนใหญ่จึงยังเรียก ‘ไอ้ไข่’ อยู่เช่นเดิม

 

       หากใครที่เคยไปเยือนวัดแห่งนี้ จะต้องสังเกตเห็นรูปปั้นไก่ชนจำนวนมากมายตรงบริเวณปากทางเข้าวัด และใกล้ ๆ กันนั้นก็คือเศษของประทัดที่กองจนสูงท่วมหัว พร้อมกับเสียงจุดประทัดที่ดังอยู่เนือง ๆ โดยในแต่ละวันจะมีคนจากทั่วทุกสารทิศมากราบไหว้บูชา ขอพร บนบานศาลกล่าวต่อไอ้ไข่ ซึ่งเรื่องที่ขอก็มีทั้งขอบุตร ขอให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ขอให้ทำมาค้าขึ้น ขอให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันอันตรายต่าง ๆ ขอให้มีบ้านมีรถ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือขอเลขเด็ดเพื่อนำไปเสี่ยงโชค ซึ่งมีผู้ที่ศรัทธาและเชื่อเรื่องนี้ร่ำรวยมาแล้วหลายคน และนำสิ่งของมาแก้บนมิได้เว้นในแต่ละวัน 

 


ที่มาของรูปภาพ : thairath

 

       โดยการบูชานั้น ตอนที่มาบนหรือมาขอพรจากไอ้ไข่ให้ใช้ธูป 3 ดอก แต่เมื่อคำขอเหล่านั้นประสบผลสำเร็จแล้ว ให้แก้บนด้วยของที่นำมาบนและจุดธูปเพียง 1 ดอกเท่านั้น ส่วนของที่ไอ้ไข่ชอบก็ได้แก่ ขนมเปี๊ยะ น้ำแดง ชุดทหาร ชุดตำรวจ ไก่ปูนปั้น หนังสติ๊ก และประทัด

       หากใครที่ได้ไปเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราชก็อย่าลืมแวะไปไหว้ไอ้ไข่ที่วัดเจดีย์กันได้ และถ้าใครได้ขอพรหรือบนบานอะไรไว้แล้วสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีก็อย่าลืมกลับไปแก้บนหรือทำตามสัญญาที่ให้ไว้ด้วย แล้วคุณจะได้สัมผัสกับปาฏิหาริย์ ‘ขอได้ ไหว้รับ’ ของไอ้ไข่วัดเจดีย์

 

บทความอ้างอิงและรูปภาพประกอบ : ‘ขอได้ ไหว้รับ’ อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ ‘ไอ้ไข่ วัดเจดีย์’

เรียบเรียงโดย

อบเชย

ผู้หญิงตัวเล็กที่ชื่นชอบธรรมชาติและหลงใหลในเรื่องราวลี้ลับ
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | เสาร์
รวมเรื่องสั้นสยองขวัญที่เกิดขึ้นในโรงเรียน โศกนาฏกรรม การตาย และเงื่อนงำ ที่ทำให้โรงเรียนกลายเป็นสุสาน