14/04/2018

เปิด List หนังสยองขวัญระดับรางวัลออสการ์ EP.1

       ผ่านกันไปแล้วกับงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 โดยเป็นการมอบรางวัลให้แก่ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในปี 2560 ซึ่งในปีนี้สายดูหนังสยองต้องมีเฮ เพราะว่ามีหนังสยองขวัญถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์กับเขาด้วย และก็คว้ารางวัลมาดังคาด นั่นคือ The Shape of Water โดยผู้กำกับ Guillermo del Toro ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม ส่วนเรื่อง Get Out หนังสยองขวัญคอมเมดี้ ซึ่งกำกับโดย Jordan Peele นั้น คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมไปครองนั่นเองค่ะ
       ว่าแต่รางวัลออสการ์เนี่ยมีประเภทหนังสยองขวัญได้รับรางวัลอีกบ้างไหมนะ ? วันนี้ Horrorism รวบรวมมาให้แล้วจ้า คอหนังสยองขวัญมาเช็ก List กันหน่อยว่าดูกันหมดหรือยัง  

 

Dr. Jekyll and Mr. Hyde (1931)

 

       Dr. Jekyll and Mr. Hyde หนังสยองขวัญเรื่องแรกที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 1933 ในหลาย ๆ สาขาDr. Jekyll พัฒนาตัวยาที่จะทำให้ความชั่วร้ายภายในตัวมนุษย์ถูกปล่อยออกมา และตัวเขาเองก็ได้กลายเป็น Mr. Hyde ชายหนุ่มผู้มีแต่ความเห็นแก่ตัวชั่วช้า ผู้กำกับเลือกแสดงภาพลักษณ์ของตัวละครตัวนี้ให้มีหน้าตาที่น่าเกลียดน่ากลัวประหนึ่งสัตว์ประหลาด ยิ่งได้ Fredric March มาแสดงอย่างถึงบทบาท ยิ่งส่งให้ความสยองขวัญเด่นชัดมากขึ้น และเราก็ได้เห็นแล้วว่า เมื่อมนุษย์ตกอยู่ในด้านมืดของจิตใจจะเป็นอย่างไร   

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1933 Fredric March รางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมร่วมกับ Wallace Beery จากภาพยนตร์เรื่อง The Champ


 

Phantom of the Opera (1943)

       เรื่องราวความรักสามเส้าของแฟนธอมคนหน้าตาอัปลักษณ์ที่อาศัยอยู่ในซอกหลืบของโรงละคร ผู้คนที่นี่รับรู้ถึงตัวตนของเขาในฐานะ ‘ผี’ บรรยากาศของหนังเงียบนิ่ง เย็นยะเยือก สื่อถึงความสยองขวัญได้ดีเชียวค่ะ แม้แฟนธอมจะมีความรักให้กับคริสตินหญิงสาวที่เขาสอนการขับร้องให้จนเธอได้ก้าวไปสู่แถวหน้าของการแสดงบนเวที แต่สุดท้ายทุกสิ่งก็ไม่ได้ไปสู่แสงสว่าง แต่กลายเป็นโศกนาฏกรรมความรักที่แสนเศร้าไปในตอนสุดท้าย เรื่องนี้นับเป็นภาพยนตร์ที่คุ้นหน้าคุ้นตาผู้ชมชาวไทยไม่น้อย เพราะได้รับการสร้างใหม่ทั้งภาพยนตร์และละครเวทีหลายต่อหลายครั้ง

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1944 รางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (สี) และรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม (สี)


 

The Picture of Dorian Gray (1945)

       The Picture of Dorian Gray เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยายเรื่องแรกและเรื่องเดียวของออสการ์ ไวลด์ ในชื่อเรื่องเดียวกัน เล่าถึง ‘ดอเรียน เกรย์’ ชายหนุ่มชนชั้นสูงที่มีความลับซ่อนอยู่ ความลับที่ทำให้กลายเป็นคนบาปเพื่อปกป้องมัน!? มนุษย์เมื่อหลงเข้าไปในวังวนแห่งความโลภความน่ากลัวที่มักส่งผลร้ายให้กับคนแบบนี้ คือการลอยอยู่บนยอดสูงสุดแล้วไม่สามารถกลับลงมาได้จนนำไปสู่ความสยองที่เขาทำกับคนอื่นและย้อนมาสู่ตัวเองในท้ายที่สุด เช่นเดียวกับดอเรียน เกรย์ ค่ะ       

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1946 รางวัลสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม (ขาว - ดำ)


 

Rosemary’s Baby (1968)
 

       เล่าถึงเรื่องราวของสามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งได้ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์หลังใหม่ที่ล้อมรอบไปด้วยเพื่อนบ้านและเหตุการณ์ที่แปลกประหลาด ต่อมาภรรยาตั้งครรภ์อย่างลึกลับ และเธอก็สัมผัสได้ว่าทารกในครรภ์กำลังบงการชีวิตเธอ!?
       Rosemary’s Baby ถือเป็นหนังสยองสุดคลาสสิกขึ้นหิ้งของคอหนังสยองขวัญ หนังที่ไม่มีฉากเลือดสาดแต่ซึมลึก ความรู้สึกขนลุกซู่ด้วยความหวาดกลัวเข้าสู่หัวใจคนดูร้อยเรียงผ่านทางตัวละครต่าง ๆ ภาพต่าง ๆ ที่เห็นในจอ ดนตรีประกอบในแต่ละฉากเรียกได้ว่าทั้งเรื่องสร้างความสยองให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1969 Ruth Gordon รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

 

Ruth Gordon ในวันประกาศรางวัลออสการ์ประจำปี 1969 ซึ่งเธอคว้าชัยในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
 


The Exorcist (1973)

 

       The Exorcist ปี 1973 กับการไล่ผีในตำนาน ภาพจำของหนังเรื่องนี้คงเป็นหน้าตาและท่าทางของเด็กน้อยซึ่งถูกผีเข้าสำแดงอิทธิฤทธิ์ต่าง ๆ นานา ซึ่งเมื่อรวมกับการแสดงของตัวละครทุกตัวและบรรยากาศทั้งหมดของหนัง ก็ทำให้ส่งตรงความสยองขวัญกับคนดูอย่างเหนือความคาดหมาย นี่ยังไม่นับรวมความอาถรรพ์ต่าง ๆ ระหว่างถ่ายทำและเหตุการณ์สยองที่เกิดกับคนดู ยิ่งทำให้หนังถูกขึ้นหิ้งความน่ากลัวและทำเงินได้มากจนเป็นรองเพียงหนังเรื่อง The Godfather เท่านั้นเองค่ะ

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1974 รางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมและรางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยม

 

Jaws (1975)
 

       หนังฉลามกินคนระดับตำนานอย่าง Jaws ของผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก เจ้าของฉายาพ่อมดฮอลลีวูดที่จะทำให้หน้าร้อนของคุณเปลี่ยนไปนั้น สร้างความระทึกให้กับคนดูชนิดที่ว่ากลั้นหายใจลุ้นกันเลยทีเดียว เรื่องนี้ด้วยบรรยากาศของหนังเสียงซาวด์ประกอบที่ไล่บี้ให้คนดูระทึกไปกับเหตุการณ์ตรงหน้า ร่วมกับตัวละครในเรื่องที่แม้จะไม่เห็นตัวฉลามแต่ก็กลัวสุดขั้วไปแล้ว

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1976 รางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยม รางวัลตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

 

The Omen และ King Kong (1976)

     

       ออสการ์ประจำปี 1977 มีหนังสยองขวัญได้รับรางวัล 2 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรก The Omen เมื่อลูกชายเกิดวันที่ 6 เดือน 6 เวลา 6 โมงเย็น ตามคัมภีร์ไบเบิลผู้ที่เกิดวันและเวลาเช่นนี้จะเป็นบุตรของซาตาน!? ความสยองขวัญของหนังอยู่ที่การอ้างอิงบทบันทึกจากคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งส่งผลให้คนดูส่วนมากเชื่อว่านี่คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้จริง อีกทั้งเพลงประกอบยังหลอนจับใจ ส่งผลให้บรรยากาศของหนังหลอนลึกลงกลางใจคนดูมากขึ้นด้วย
       ด้าน King kong ปี 1976 ความโดดเด่นคือการเนรมิตหุ่นคิงคองขนาดยักษ์กว่า 40 ฟุตเพื่อความสมจริงของหนัง และก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ฉากความดุร้ายอาละวาดของคิงคองทำเอาคนดูสั่นสะท้านหวาดกลัวจนสงสารในชะตากรรมของคิงคองอยู่ไม่น้อย

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1977
The Omen คว้ารางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยมโดย Jerry Goldsmith 
King Kong คว้ารางวัลเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม (ร่วมกับภาพยนตร์เรื่อง Logan's Run)

 


Alien (1979)

 
    

       เอเลี่ยนบุกโลกภาพยนตร์เป็นครั้งแรก และทำให้มันกลายเป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์ต่าง ๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นขึ้นแท่นอันดับ 3 หนังที่น่ากลัวที่สุดตลอดกาล โดยนิตยสาร Entertainment Weekly ซึ่งมีภาพจำสุดสยองอยู่หลายฉาก ดังเช่นฉากตัวอ่อนเอเลี่ยนฉีกอกก็ติดอันดับ 2 ใน100 ฉากหนังที่น่ากลัวที่สุดตลอดกาลด้วย ความสยองของหนังคือตัวเอเลี่ยนที่ทำออกมาได้ล้ำจินตนาการอย่างมาก ลองคิดดูสิ หากได้เจอตัวประหลาดอย่างนี้บุกเข้ามา เป็นใครจะไม่กลัวกันเล่า!

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1980 รางวัลเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม

 

       Horrorism ยังมีหนังสยองขวัญที่ได้รับรางวัลออสการ์มาให้เช็กเก็บเข้า Watch list กันอีกค่ะ ติดตามกันต่อใน EP.2 นะคะ 

 

ข้อมูลที่มา

จากบทความ : Oscar-Winning Horror Movies : What Scares Earned an Academy Award? 

ข้อมูลประกอบการเขียน : oscar

ภาพจาก : imdb

 

 

เรียบเรียงโดย

วนิดา

บ้าแมว มีการ์ตูนกับเรื่องสยองขวัญเป็นเพื่อน และเจอผีอำบ่อย!!
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก