15/04/2018

เปิด List หนังสยองขวัญระดับรางวัลออสการ์ EP.2

       Horrorism มาชวนทุกท่านเช็กลิสต์หนังสยองขวัญรางวัลออสการ์เอาไว้เก็บเข้ากรุ Watch list ของคอหนังสยองขวัญกันต่อค่ะ

 

An American Werewolf in London (1981)
 

       สองหนุ่มอเมริกันวัยมหา'ลัยเดินทางมาเที่ยวในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ที่หมู่บ้านนี้จะมีความเชื่อเรื่องมนุษย์หมาป่า และแน่นอนสองหนุ่มมีหรือจะเชื่อ และก็เป็นไปดังคาด เด็กหนุ่ม 1 ใน 2 ถูกฆ่าตาย ส่วนอีกคนโดนกัด เขากำลังจะกลายเป็นหมาป่า เรื่องนี้ขึ้นหึ้งเป็นหนังมนุษย์หมาป่าคลาสสิกไปแล้ว แต่ละฉากบรรจงสร้างสมจริงสุด ๆ และความสยองที่เชื่อว่าคนดูต้องลืมไม่ลงแน่นอนคือฉากตอนกลายร่างเป็นหมาป่า

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1982 รางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยมโดย Rick Baker 

 

Aliens และ The Fly (1986)
     

       หนังสยองขวัญที่ได้รับรางวัลออสการ์ประจำปี 1987 มี 2 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรก Aliens ในปีนี้เป็นเอเลี่ยนภาค 2 ซึ่งเป็นภาคต่อจากหนังเมื่อปี 1979 ที่ยังคงส่งความสยองขวัญลุ้นระทึกให้กับคนดูเช่นเคย เพิ่มเติมคือแอคชั่นเมากระสุนกันสะใจเลยละ
       ด้าน The Fly ก็เป็นภาค 2 เช่นเดียวกัน เล่าเรื่องนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ภายหลังได้กลายเป็น ‘มนุษย์แมลงวัน’ และถูกคนรักปลิดชีพไปในที่สุด บ่อยครั้งที่การด้อยเทคโนโลยีดิจิตอลจะสร้างความสามารถให้กับตัวเราเช่นเดียวกันหนังสยองขวัญยุคก่อน ๆ มักใช้ทีมเมคอัพมือฉมังเพื่อเนรมิตสัตว์ประหลาดต่าง ๆ ให้มีชีวิตขึ้นในหนังเหมือน Aliens และ The Fly หนังที่ได้รางวัลออสการ์ในปีนั้นไปนั่นเอง

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1987 รางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยมโดย Chris Walas และ Stephan Dupuis 

 

Beetlejuice (1988)
 

       หนังสยองขวัญปนฮาของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน เนื้อเรื่องมันก็อีรุงตุงนังหน่อย ๆ เริ่มจากสองสามีภรรยาเจ้าของบ้านประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่วิญญาณลอยกลับมาที่บ้านของพวกเขา เป็นวิญญาณติดที่นั่น และต่อมาบ้านของเขาก็มีครอบครัว พ่อ-แม่-ลูกสาว เข้ามาอยู่ใหม่ แต่เพราะครอบครัวนี้มันเพี้ยนเหลือเกิน ร้อนถึงผีบีเทิลจู๊ซตัวเอกของเราต้องออกโรงมาอาสาขับไล่ไสส่งครอบครัวนี้ออกไป ความสยองปนเพี้ยนมีอยู่ในทุกตัวละครบรรยากาศต่าง ๆ ที่บรรจงสร้างอย่างพิถีพิถันส่งอารมณ์ให้น่ากลัว (ปนฮา) มากยิ่งขึ้น

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1989 รางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยมโดย Ve Neill, Steve LaPorte และ Robert Short 

 

The Silence of the Lambs (1991)
 

       หนึ่งในหนังของตระกูล Hannibal ที่สร้างประวัติการณ์คว้า 5 รางวัลใหญ่ออสการ์ไปครอง เล่าเรื่องการขับเคี่ยวระหว่างนักเรียนตำรวจสาวกับ Dr. Hannibal หมอโรคจิตที่กินคนเป็นอาหาร (ซึ่งเขาถูกคุมขังอยู่ในคุก!) ถึงร่องรอยเบาะแสต่าง ๆ ของฆาตกรต่อเนื่องซึ่งอาละวาดอยู่ในตอนนี้ ความกดดันและชิงไหวชิงพริบอย่างหนักหน่วงทำเอาคนดูหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1992 คว้า 5 รางวัลใหญ่ดังนี้
- ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
- นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Anthony Hopkins)
- นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Jodie Foster)
- ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Jonathan Demme)
- บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Ted Tally)

 

Bram Stoker's Dracula (1992)
 

       เรื่องนี้ใครที่ได้ดูต่างก็พากันยกให้เป็นหนังสยองขวัญที่สวยและเศร้าซึ้งในดวงใจ เล่าเรื่องแดร็กคูล่าต้นกำเนิดปีศาจดูดเลือดมีชีวิตเป็นอมตะ จนกระทั่ง 400 ปีต่อมา แดร็กคูล่าเดินทางมายังประเทศอังกฤษเพื่อมาตามคู่หมั้นในอดีตกลับคืน ความสมจริงของเรื่องราวส่งอารมณ์ให้คนดูหวาดกลัวและประทับใจไปในคราวเดียวกันได้เป็นอย่างดี ส่วนองค์ประกอบอื่น ๆ เช่นเสื้อผ้าหน้าผมฉากต่าง ๆ ก็อลังการและประณีตไม่แพ้กันค่ะ

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 1993
คว้าไป 3 รางวัลดังนี้
- รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (Eiko Ishioka)
- รางวัล Best Effects, Sound Effects Editing
(Tom C. McCarthy และ David E. Stone) 
- รางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยม (Greg Cannom, Michèle Burke และ Matthew W. Mungle)

 

Sleepy Hollow (1999)
 

       ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน พร้อมนักแสดงคู่ขวัญ จอห์นนี เดปป์ กับเรื่องราวฆาตกรรมต่อเนื่องในเมือง Sleepy Hollow เมืองที่บรรยากาศอึมครึมหมอกลงหนาจัดตลอดเวลา ความสยองของเรื่องนี้อยู่ที่บรรยากาศอันคลุมเครือนี่แหละค่ะ ทำให้คนดูได้ลุ้นระทึกจนหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 2000 รางวัลออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมโดย Rick Heinrichs (art director) และ Peter Young (set decorator) 

 

King Kong (2005)

       ภาคนี้กำกับโดย ปีเตอร์ แจ็คสัน ที่ทำให้คนดูเสียน้ำตาให้กับเจ้าคิงคองยักษ์ตัวนี้มาแล้ว ด้านเทคนิคการสร้างคิงคองก็ทำออกมาได้สมจริง บทจะน่ากลัวก็ทำเอาสะดุ้ง บทจะซึ้งกับนางเอกเจ้าคิงคองของเราก็แสดงออกมาได้ดีค่ะ

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 2006 คว้าไป 3 รางวัล ได้แก่
- รางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยมโดย Christopher Boyes, Michael Semanick, Michael Hedges และ Hammond Peek 
- รางวัลลำดับเสียงยอดเยี่ยมโดย Mike Hopkins และ Ethan Van der Ryn
- รางวัลออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมโดย Joe Letteri, Brian Van'tHul, Christian Rivers และ Richard Taylor

 

Sweeney Todd : The Demon Barber of Fleet Street (2007)

       หนังเพลงฆาตกรรมสยองขวัญ!? แปลก ๆ แบบนี้เป็นของผู้กำกับคนใดไปไม่ได้นอกจาก ทิม เบอร์ตัน พร้อมด้วยนักแสดงคู่บุญอย่าง จอห์นนี เดปป์ และ เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ Sweeney Todd เล่าเรื่องของช่างตัดผมคนหนึ่งเขาเคยถูกจับเพราะผู้พิพากษาหมายปองภรรยาของเขา ผ่านไป 15 ปี เขาได้กลับมาพบว่าภรรยาฆ่าตัวตาย ส่วนลูกสาวก็กลายเป็นนกในกรงทองของผู้พิพากษาคนนั้น ความอาฆาตจึงถึงคราวระเบิดบรรเลงเพลงเชือดอย่างไม่ยั้งมือ จริง ๆ แล้วฉากเลือดสาดคงหาไม่ได้จากเรื่องนี้ เพราะบรรยากาศทั้งหมดของหนังสีเทาอึมครึมเหมือนจิตใจของผู้คนในหนัง เมื่อเราได้เห็นช่างทำผมจัดการเชือดปลิดชีวิต เราจึงรับรู้ได้ถึงความเศร้าลึก ๆ ในจิตใจของเขา หากใครชอบหนังแนวหม่น ๆ เรื่องนี้ต้องหามาดูค่ะ

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 2008 รางวัลออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมโดย Dante Ferretti (art director) และ Francesca Lo Schiavo (set decorator) 

 

The Wolfman และ Black Swan (2010)
      

       The Wolfman หนังรีเมคจากมนุษย์หมาป่าฉบับปี 1941 เล่าถึงนักแสดงคนหนึ่งที่พบว่าพี่ชายของเขาได้หายออกไปจากบ้านและเสียชีวิตด้วยสัตว์ร้ายชนิดหนึ่ง เขาพยายามสืบหาว่าใครเป็นคนฆ่า จนนำไปสู่โศกนาฏกรรมสยองที่ไม่มีใครคาดคิด ความสมจริงของหมาป่าส่งให้ความโหดและสยองของหนังเพิ่มขึ้น แม้จะยังไม่สมจริงเป๊ะปังอะไร แต่รวม ๆ แล้วเรื่องนี้ก็ได้รับรางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ
       ด้าน Black Swan หนังดราม่าทริลเลอร์ที่ผู้ชมทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหลอนมาก เล่าถึงนักบัลเลต์สาวผู้แบกรับกับความคาดหวังของแม่เธอ กำลังเข้าคัดตัวเพื่อชิงบทบาทหงส์ขาว - หงส์ดำ บทบาทบัลเลต์ที่โดดเด่นหากใครได้แสดงก็จะแจ้งเกิดอย่างแน่นอน เมื่อความกดดันมีมาทุกทิศทาง นักบัลเลต์สาวคนนี้จะแย่งเอาบทมาได้ไหม หรือเธอจะกลายเป็นอะไรไปก่อน ต้องติดตามกัน

รางวัลออสการ์ : ประจำปี 2011
- The Wolfman ได้รับรางวัลแต่งหน้ายอดเยี่ยมโดย Rick Baker และ Dave Elsey
- Black Swan ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมโดย Natalie Portman

       

       เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับคลังหนังสยองรางวัลออสการ์ที่ Horrorism ขนมาให้แฟน ๆ ได้เก็บแต้ม เก็บเข้า Watch List แล้วรีบหาเวลาดูกันเลยค่ะ

 

ข้อมูลที่มา 

จากบทความ : Oscar-Winning Horror Movies : What Scares Earned an Academy Award?

ข้อมูลประกอบการเขียน : oscar

ภาพจาก : imdb


 

เรียบเรียงโดย

วนิดา

บ้าแมว มีการ์ตูนกับเรื่องสยองขวัญเป็นเพื่อน และเจอผีอำบ่อย!!
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก