17/04/2018

กรรมกำหนด...กฎแห่งกรรม

       ในค่ำคืนหนึ่ง ขณะที่ผมกำลังตรวจผู้ป่วยในรอบดึก มีผู้ป่วยรายหนึ่งถูกเข็นเข้ามาทางประตูหน้าพร้อมเสียงร่ำไห้ของญาติ ผมรีบเข้าไปตรวจจึงพบว่าเป็นชายวัยกลางคน ท่าทางของเขากระสับกระส่าย เหงื่อแตกแต่เนื้อตัวเย็น ผมหยิบประวัติการรักษาที่เขียนไว้ในบัตรตรวจผู้ป่วย ในนั้นเขียนไว้ว่า ‘ดื่มสุราแล้วใจสั่น’ เวลานั้นแม้จะคิดถึงพิษสุราเฉียบพลัน แต่ในใจกลับนึกค้านด้วยเพราะว่าอาการดูรุนแรงมากกว่าโรคพิษสุราเฉียบพลัน
       ผมเดินกลับมาเตรียมอุปกรณ์แล้วรีบเดินไปตรวจผู้ป่วยอีกครั้ง ครั้งนี้มีพี่พยาบาลเดินตามไปด้วยสองคน เมื่อไปถึงผมสังเกตเห็นผู้ป่วยกำลังนอนเหงื่อแตก กระสับกระส่าย ครางเสียงแฮ่ ๆ ในลำคอ ผมพยายามถามประวัติ หากแต่ผู้ป่วยไม่ยอมตอบสิ่งใด ได้แต่พยักหน้า ส่ายหน้าและครางฮื่อแฮ่ในลำคอเท่านั้น
       ญาติให้ประวัติว่าหลังจากที่ดื่มสุรากับเพื่อนบ้านแล้ว เมื่อกลับมาถึงบ้าน ผู้ป่วยยังได้ดื่มสุราที่เก็บไว้ในบ้านต่อ และเพียงไม่ถึงชั่วโมงก็มีอาการอย่างที่เห็น
       จากการตรวจร่างกาย จึงทราบว่าผู้ป่วยมีอาการหายใจหอบเหนื่อย แขนขาเกร็ง ผมเห็นกล้ามเนื้อแขนและขากำลังสั่นพลิ้วแม้ไม่ได้ขยับเขยื้อน ขณะที่น้ำลายไหลฟอด ๆ ออกจากปากปริมาณมาก ผมนึกเอะใจคว้าไฟฉายและส่องไปที่ดวงตาทั้งสองข้าง
       รูม่านตา...เล็กเหลือเท่าเข็มหมุด!
       ผมรีบบอกให้พี่พยาบาลเตรียมท่อช่วยหายใจ เพราะผู้ป่วยหอบเหนื่อยมาก เสียงปอดทั้งสองข้างเต็มไปด้วยเสมหะดังครืดคราด ผมพลิกตะแคงผู้ป่วยพร้อมเปิดกางเกงให้เห็นบริเวณก้น พบว่าเปรอะเปื้อนไปด้วยอุจจาระเหลว
       “ได้นำขวดเหล้าจากบ้านมาไหมครับ ?” ผมถามญาติทันที เพราะอาการนี้ไม่ใช่พิษสุราอย่างแน่นอน ญาติได้ยินดังนั้นจึงหยิบขวดสุราขึ้นมา ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ญาติได้นำสิ่งที่ต้องสงสัยติดตัวมาด้วย 
       ผมเปิดฝาและลองใช้จมูกดม
       กลิ่นยาฆ่าแมลง! ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นเช่นนั้น เพราะยาฆ่าแมลงกลุ่ม Carbamate จะมีกลิ่นเฉพาะตัว ที่สำคัญอาการของผู้ป่วยรายนี้เข้าได้กับพิษของยาฆ่าแมลงประเภทนี้ สิ่งที่ผมต้องทำต่อไป นั่นก็คือการใส่ท่อช่วยหายใจพร้อมทั้งให้ยาที่มีฤทธิ์ต้านยาฆ่าแมลง โดยระหว่างการใส่ท่อช่วยหายใจ ผู้ป่วยดิ้นแรงมาก แขนขาเกร็งซ้ำยังสะบัดไปมาอาละวาด แม้จะระดมพยาบาลและญาติมาช่วยจับยังแทบจะเอาไม่อยู่ ที่สำคัญขณะที่จะใส่ท่อช่วยหายใจเข้าทางปากนั้น ผู้ป่วยพยายามที่จะกัดทุกคน รวมถึงท่อช่วยหายใจและนิ้วของผมด้วย 
       หลังจากที่เสร็จสิ้นการใส่ท่อช่วยหายใจ จึงได้เริ่มให้ยาต้านพิษยาฆ่าแมลง โดยระหว่างนั้นผมได้อธิบายอาการของผู้ป่วย สาเหตุ และโอกาสรอดชีวิตว่าน่าเป็นห่วงมากน้อยแค่ไหน และเวลานั้นเองที่ผมได้รับทราบข้อมูลที่น่าสนใจ
       นั่นก็คือ ผู้ป่วยรายนี้เกลียดหมาและแมว เขามักฆ่าหมาแมวจรจัดด้วยการวางยาเบื่อ...ยาฆ่าแมลง ญาติเชื่อว่าสุราที่ผู้ป่วยหยิบมาดื่มนั้น แท้จริงแล้วน่าจะเป็นยาฆ่าแมลงที่เขาเตรียมไว้ฆ่าหมาแมว โดยใส่ผสมกับสุราเพื่อให้ออกฤทธิ์รุนแรงยิ่งขึ้น หากแต่ด้วยความมึนเมาจากการดื่มสุรามาก่อนหน้า เขาจึงพลาดหยิบ ‘ยาพิษ’ ที่เตรียมไว้มากรอกปากตนเอง!
       หรือนี่คือกรรมตามทัน!?
       อาการที่เกร็งแขนขา ปากที่พร้อมจะกัดทุกคนที่เข้าใกล้ น้ำลายฟูมปาก อุจจาระที่ราดรดกางเกง อาการทุกอย่างนี้ญาติบอกอย่างชัดเจนว่าเป็นอาการเดียวกับหมาแมวที่ผู้ป่วยวางยาเบื่อ
       อย่างไรก็ตาม ผมแจ้งให้พี่พยาบาลที่กำลังล้างท้องผู้ป่วยให้ช่วยเก็บของเหลวในกระเพาะ น้ำปัสสาวะ รวมถึงตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจหาสารพิษ เพราะทุกอย่างนั้นเรียกได้ว่าเป็น ‘วัตถุพยาน’ ผมแจ้งญาติให้ทำใจ จากนั้นจึงเขียนสรุปการสั่งยาเป็นที่เรียบร้อย บอกพี่พยาบาลอีกครั้งว่าให้รายงานอาการผู้ป่วยทุกหนึ่งชั่วโมง หากมีการเปลี่ยนแปลงผมจะรีบกลับมาที่ตึกผู้ป่วยในทันที
       หลังจากที่ออกจากตึกผู้ป่วย ระหว่างทางเดินกลับบ้านพักในโรงพยาบาล ผมนึกในใจถึงเจ้ากรรมนายเวรของผู้ป่วยว่าให้อโหสิกรรมเขา จะได้เป็นผลบุญในภายภาคหน้า หากแต่สิ่งที่ตอบรับกลับเล่นเอาขนลุกวาบ นั่นเพราะผมได้ยินเสียงสุนัขเห่าหอนแว่วมาตามลม
       ด้วยเหตุนี้ ผมจึงรีบเดินจ้ำอ้าวเพื่อให้กลับถึงบ้านโดยเร็วที่สุด โดยไม่คิดแม้แต่จะเหลียวหลังมอง!

เรียบเรียงโดย

ชวลักษณ์

นายแพทย์หนุ่ม (เหลือ) น้อยที่ผ่านประสบการณ์เรื่องภูตผีมาหลายรูปแบบ ทั้งแบบจะ ๆ เป็นตัวตน ทั้งแบบแวบ ๆ พร้อมที่จะนำทั้งเรื่องจริงและเรื่องแต่งมาเล่าเพื่อเพื่อนนักอ่านที่รักทุกท่าน
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อาทิตย์
จากกระทู้เรื่องราวสุดหลอนที่ได้รับความนิยมใน pantip.com พร้อม 3 เรื่องใหม่ที่ยังไม่เคยเล่าและเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน