18/04/2018

หนังสยองต้องเล่า : A Quiet Place เสียงสังหาร

 

ครอบครัวห้าชีวิตประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูกสาวคนโตหูหนวก ลูกชายคนรองขี้ขลาด และลูกชายคนสุดท้องวัยยังไม่ประสา อาศัยอยู่ในโลกที่เกือบร้างคน เนื่องจากมีเอเลี่ยนบุกไล่ฆ่ามนุษย์ พวกมันมีความไวแทบเหนือเสียง และหูดีชนิดที่มนุษย์ต้องระวังทุกย่างก้าว เพราะถ้าเพียงแต่พวกมันได้ยินเสียงที่ใด ก็จะพุ่งตรงมาขย้ำได้ในฉับพลัน แล้วพวกเขาจะเอาชีวิตรอดได้อย่างไรในนรกแบบนี้ ?
       นี่แทบจะเป็นพล็อตทั้งหมดของ A Quiet Place หรือ ดินแดนไร้เสียง ในชื่อไทย แต่หนังที่มีพล็อตสั้น ๆ แค่นี้นี่แหละ สามารถเปิดตัวมาด้วยเสียงชื่นชมล้นหลาม และถูกยกเทียบชั้นกับ Don’t Breathe งานแอ็กชั่นระทึกขวัญเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งเคยทำเอาเราขนลุก ลุ้นเกร็งจิกเบาะกันแทบตลอดเรื่อง ทั้งนี้อาจเพราะเนื้อเรื่องของ A Quiet Place ใช้ข้อจำกัดของประสาทมนุษย์มาเป็นเงื่อนไขในการสร้างความสะพรึงคล้าย ๆ กัน แล้วหนังก็สามารถสร้างบรรยากาศและสถานการณ์มาเขย่าหัวใจคนดูได้อย่างถึงขีดเหมือน ๆ กันด้วย

 

 

       เราเป็นคนชอบดูหนังแนวสร้างข้อจำกัดให้ตัวละครหาทางรอดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนังในสถานที่ปิดอย่าง Buried (2010), 127 Hours (2010), Devil (2010) และ Panic Room (2002) หนังที่ตัวละครมีความพิการบางอย่าง แต่กลับถูกตัวร้ายที่แข็งแรงกว่าไล่ล่า เช่น นางเอกหูพิการใน Hush (2016) นางเอกตาใกล้บอดใน Julia’s Eyes (หนังสเปนปี 2010) หรือแม้แต่หนังที่ตัวละครถูกจำกัดเงื่อนไขด้วยเวลา ซึ่งมักจะถูกนำไปปรับเปลี่ยนลงในเนื้อเรื่องแอ็กชั่นทริลเลอร์ต่าง ๆ 
       หนังแนวนี้ นอกจาก (1) การออกแบบสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานให้เหมือนชีวิตตัวเอกแขวนอยู่บนเส้นด้าย สิ่งสำคัญอันจะทำให้คนดูอินก็คือ (2) คาแรคเตอร์ที่มีเสน่ห์ชวนเห็นใจ และทำให้รู้สึกน่าตามติดเอาใจช่วย 
       ในข้อหลังนั้น Don’t Breathe สอบผ่านยิ่งกว่าผ่าน ดังจะเห็นจากการที่คนดูกระอักกระอ่วนและแอบเปลี่ยนใจไปมา ไม่รู้ว่าตกลงจะเอาใจช่วยตัวละครฝ่ายไหนดี เพราะหัวขโมยกลับเป็นฝ่ายน่าสงสาร และเจ้าของบ้านดันน่ากลัว แม้จะมีประสาทตาเป็นรอง แต่ก็มีความสามารถอย่างอื่นชดเชยจนเหนือกว่าคู่ต่อสู้ แถมมีพฤติกรรมอันส่อไปทางโรคจิตอีกด้วย

 

 

       ในส่วนของ A Quiet Place ส่วนที่ (1) สถานการณ์ชวนหวาดเสียวในหนังถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาด นำโจทย์เรื่องเสียงอันเป็นไอเดียหลักมาใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม บรรยากาศทั้งเรื่องถูกปกคลุมด้วยความเงียบ ความว่างเปล่าในหูกลายเป็นกรอบล้อมให้เรากดดัน ยิ่งเงียบยิ่งน่าอึดอัด เหมือนกับว่ามีสิ่งผิดปกติเตรียมขยุ้มคอคนดูอยู่ไม่ต่างจากตัวละครเลย แล้วหนังก็ยังขยันระดมองค์ประกอบเพื่อสร้างความขัดแย้ง ทั้งเด็กแรกคลอด (ที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าต้องแหกปาก) ทั้งของเล่นเด็กที่มีเสียงร้อง ไม่นับจังหวะผ่าง! ที่แม่นยำจนทำเอาสะดุ้งโหยงได้ในทุก ๆ ครั้ง นอกจากนั้น หนังยังใช้เทคนิคเล่นกับจินตนาการคนดู คือเฉลยนำให้เห็นเงื่อนงำบางอย่างก่อน เพื่อให้คนดูหวาดเสียวหรือนั่งไม่ติดเก้าอี้ไปล่วงหน้าว่าเมื่อไหร่มันจะเกิดเรื่องซะทีวะ (เช่นตะปูที่ถูกงัดออกมารอคนเหยียบ หรือจุดอ่อนของตัวร้ายที่คนดูรู้ไปตั้งแต่ครึ่งเรื่อง แต่ตัวละครยังไม่รู้ซะที) กอปรกับโปรดักชั่นและการสร้างฉาก - บรรยากาศที่ดีมาก มันน่าจะยกใจให้ทั้งดวงอยู่แล้วเชียว ถ้าเพียงแต่ว่า องค์ประกอบสำคัญอีกอย่าง คือ (2) คาแรคเตอร์ตัวละคร หนังกลับไม่สามารถทำให้เราเอาใจช่วยได้เลย 

 

 

       สำหรับเรา การดูหนังเรื่องนี้เหมือนเป็นการจับตาว่าเมื่อไหร่ตัวละครจะโดนเอเลี่ยนฆ่าตายกันไปซะทีมากกว่า หลายจุดหนังพยายาม ‘บิวท์เว่อร์’ และประเคนดราม่า แต่เมื่อตัวละครหลักไม่มีเสน่ห์ ไม่มีปูมหลังหรือลักษณะนิสัยที่ทำให้รู้สึกอยากเอาใจช่วย (เพราะมัวแต่เสียเวลาทำหน้าดราม่ากันอยู่) จึงกลายเป็นว่า ความพยายามบิวท์เหล่านั้นกลับชวนหงุดหงิด และน่ากังขาว่ามันจำเป็นต้องทำแบบนั้นมั้ยนะ หรือว่าทำไมตัวละครไม่ทำอย่างนี้แทน จะมามัวเล่นใหญ่รอเวลาตายเพื่อ ? บทหนังที่มีรูอยู่แล้วจึงยิ่งถ่างใหญ่จนกลายเป็นไม่ทำให้เกิดความอินใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

       สรุป ส่วนตัวคิดว่านี่เป็นหนังระทึกขวัญที่อยู่ในระดับค่อนข้างดี คือดูแล้วไม่เสียดายเงิน แต่ความเสียดายอยู่ที่องค์ประกอบบางจุดไม่เอื้อให้สนุกได้ถึงขั้น  

 

ปักธูปการันตีความหลอน :

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place และ Imdb

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย

เชิงเทียน

มนุษย์กลัวเลือดกลัวผี ที่หลงรักงานฆาตกรรม ดื่มด่ำกับความหลอน
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อาทิตย์
ห้าโลง ห้าสถานที่กับดวงวิญญาณที่ยังคงยึดติดวนเวียนอยู่กับคนเป็น