29/03/2018

กรรมตามครรภ์

       ว่ากันว่าเวรกรรมเป็นสมบัติส่วนตัวของแต่ละคน ไม่มีใครรับกรรมแทนกันได้ กระนั้นก็ยังมีอีกความเชื่อหนึ่งที่กล่าวกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ นั่นคือหญิงชายคนใดสร้างเวรกรรมในขณะกำลังจะมีลูก ผลกรรมนั้นจะกลายเป็นมรดกตกทอดสู่เลือดเนื้อเชื้อไข ผู้เขียนไม่เคยมีประสบการณ์ตรง แต่ก็เคยได้ยินเรื่องเล่าทำนองนี้จากผู้ใหญ่ที่บ้าน ที่จำได้ขึ้นใจก็คือเรื่องของเพื่อนคุณตา ในที่นี้ขอใช้นามสมมติว่า ‘พร’
       สมัยยังหนุ่ม พรชอบแทงกบแทงปลาเป็นชีวิตจิตใจ หลายครั้งไม่ได้ทำเพื่อยังชีพ แต่ทำเพื่อความสนุกสนาน กบกับปลาที่ได้มาส่วนมากก็เอาไปทำเป็นกับแกล้มกินในวงเหล้า 

       ต่อมาเมียของพรตั้งท้องแรก เธอมักจะฝันว่ามีคนมาบอกให้เตือนพรว่าอย่าก่อเวรกรรม เดี๋ยวกรรมจะตกแก่ลูก เมียจึงเตือนพร แต่พรไม่เชื่อ ทุกคืนพรจะออกไปแทงกบ กบแต่ละตัวที่เขาได้จะถูกหักกระดูกขาหลังซ้ายเพื่อไม่ให้มันกระโดดหนี จากนั้นจับมันใส่กระบุงสานสะพายไหล่


       คืนหนึ่งพรออกไปแทงกบตามปกติ เมื่อกลับถึงบ้านก็พบเมียท้องแก่กำลังนั่งรออยู่ที่แคร่ใต้ถุนบ้าน เมียต่อว่าเขาที่ออกไปแทงกบทุกวัน แล้วยกเรื่องความฝันขึ้นมาพูดอีก ซึ่งพรก็ไม่เชื่ออีกตามเคย
       กลางดึกคืนนั้น เมียของพรเจ็บท้องหนัก มีเลือดไหลจากช่องคลอด เขาทำอะไรไม่ถูก หุนหันลงจากบ้าน วิ่งไปตามหมอตำแยที่อยู่ห่างออกไปอีกหลายหลัง 
       เมื่อกลับมาถึงบ้าน เสียงร้องของเมียแผ่วลงไปแล้ว เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงต่างตื่นมาช่วยกันหยิบจับทำนู่นนี่ หนึ่งในนั้นคือคุณตาของผู้เขียนด้วย
       หมอตำแยสั่งให้รีบต้มน้ำ จากนั้นหมอก็รีบขึ้นไปบนบ้าน ชั่วไม่กี่อึดใจ ก็ได้ยินเสียงโหวกเหวกของหมอ
       "ไอ้พร! เอ็งขึ้นมานี่เร็วเข้า!"
       พรรีบวิ่งขึ้นบันไดไปบนบ้าน คุณตาของผู้เขียนก็วิ่งตามขึ้นไปดูด้วยเผื่อมีอะไรให้ช่วย
       ภาพที่ทุกคนเห็นคือทารกตัวเล็กผิดปกติ ริมฝีปากแหลมและยื่น เปลือกตาที่ควรจะปิดสนิทหลังคลอดกลับเปิดขึ้น เผยให้เห็นดวงตาปูดโปน ขาซ้ายของทารกบิดเบี้ยวและเป็นส่วนเดียวในร่างกายที่ไม่ขยับ
       วินาทีที่ทารกน้อยอ้าปากและเปล่งเสียงร้องออกมา ทุกคนต่างมั่นใจว่านั่นไม่ใช่เสียงร้องของมนุษย์...แต่เป็นเสียงร้องของกบ!  
       เรื่องที่เล่ามานี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ราวสิบกว่าปีก่อนผู้เขียนเคยมีโอกาสพบลูกชายของพรและเห็นว่าเขามีใบหน้าเหมือนกบจริง ๆ ตาโปน ปากแหลม ซ้ำยังพูดเป็นคำไม่ได้เพราะลิ้นไก่สั้น พอเห็นด้วยตาตัวเองจึงทำให้ผู้เขียนพลอยเชื่อเรื่องมรดกกรรมไปด้วย

เรียบเรียงโดย

Mrs.J

Mrs.J เป็นมนุษย์สายเหล้า เอ้ย! เล่า ...หลงใหลการเม้าท์ผ่านตัวอักษร
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | อาทิตย์
ห้าโลง ห้าสถานที่กับดวงวิญญาณที่ยังคงยึดติดวนเวียนอยู่กับคนเป็น