25/04/2018

อัศวินทั้ง 12 แห่งอัลเลเบิร์ก วิญญาณนักรบผู้หลับใหลบนยอดเขา

รูปปั้นอัศวินแห่งอัลเลเบิร์ก ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนชานเมืองฟอล์คเชอปิง

 

       ทั่วโลกมีตำนานเกี่ยวกับกษัตริย์หรือนักรบที่หลับใหลบนยอดเขาเพื่อเฝ้าคอยการคืนชีพในสงครามครั้งใหม่ สวีเดนมีตำนานเก่าแก่นี้เช่นกัน เป็นเรื่องเล่าดวงวิญญาณของอัศวินทั้ง 12 ตน หรือที่รู้จักกันในนาม อัศวินแห่งอัลเลเบิร์ก (The Knights of alleberg)

       ย้อนไปในปี ค.ศ. 1364 กษัตริย์อัลเบิร์ตแห่งเม็คเลนเบิร์ก (Albert of Mecklenburg) ขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองสวีเดน แต่เนื่องจากพระองค์ขยายอำนาจอย่างไม่หยุดยั้ง เหล่าขุนนางจึงพากันแปรพักตร์ไปทางราชินีมาร์เกรเธ (Margaret of Denmark) ซึ่งขณะนั้นปกครองทั้งเดนมาร์กและนอร์เวย์ นำไปสู่ยุทธการสู้รบระหว่างกษัตริย์และราชินี บริเวณโอสเล (Åsle) ใกล้กับเมืองฟอล์คเชอปิง (Falköping)

 

เทือกเขาอัลเลเบิร์ก

 

       วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1389 น้ำแข็งส่องแสงแวววาวปกคลุมทั่วเชิงเขาอัลเลเบิร์กอันยิ่งใหญ่ กองทัพของกษัตริย์อัลเบิร์ตมาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งกองทัพสวีเดนและเดนมาร์กกำลังดักคอยพระองค์อยู่
       กษัตริย์ผู้เลือดร้อนหมายมั่นว่าจะต้องได้ชัยชนะ จึงยกทัพบุกตะลุยข้าศึกอย่างบ้าบิ่น แต่สภาพภูมิอากาศที่หนาวเหน็บเต็มไปด้วยน้ำแข็งทำให้ม้าตระหนก กองกำลังของกษัตริย์เริ่มแตกตื่นกระจัดกระจาย หายนะมาเยือน ในที่สุด กษัตริย์อัลเบิร์ตเป็นผู้ปราชัย ส่งผลให้ราชินีมาร์เกรเธรวบสวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์กเข้าด้วยกัน และขึ้นเป็นราชินีปกครองดินแดนสแกนดิเนเวียทั้งหมด
       และนั่นก็เป็นครั้งสุดท้ายที่ผู้คนได้พบเห็น อัศวินเกราะทองแห่งอัลเลเบิร์กทั้งสิบสองคน ผู้ร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กองทัพของราชินีอย่างกล้าหาญ

 

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์กาเรตเธแห่งเดนมาร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน

 

       ตำนานของชาวสวีเดนเชื่อว่า อัศวินทั้งสิบสองมิได้สาบสูญไปที่ใด หากแต่กำลังหลับใหลอยู่ในถ้ำขนาดใหญ่ลึกลงไปในภูเขา รอคอยให้สงครามนองเลือดครั้งใหม่ปลุกชีพพวกเขาอีกครั้ง เพื่อที่เหล่าอัศวินจะร่วมสู้รบอย่างองอาจในสมรภูมิ หวังพิสูจน์ตนต่อพระเจ้า ให้พระองค์เปิดประตูสวรรค์ต้อนรับพวกเขา 
       ว่ากันว่าถ้ำที่อัศวินหลับใหลอยู่นั้นเป็นความลับ มีเรื่องเล่าว่า ชาวนาคนหนึ่งบรรทุกข้าวเปลือกไปขายที่ตลาดในเมือง เมื่อขนสินค้าถึงเชิงเขา ชายแปลกหน้าได้ขอซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา ก่อนจะนำทางชาวนาให้ไปส่งข้าวเปลือกในถ้ำลึกลับ ที่ถ้ำแห่งนั้นชาวนาได้พบเหล่าอัศวินทั้งสิบสองกำลังหลับใหล ทั้งหมดต่างสวมเกราะเต็มยศและประดับอาวุธครบมือราวกับพร้อมรบอยู่เสมอ ชาวนาตกตะลึงจนเผลอส่งเสียงดังปลุกอัศวินให้ตื่นขึ้น พวกเขาพากันหยิบอาวุธพร้อมกระโจนสู่สงคราม ต่อเมื่อชายแปลกหน้ายืนยันว่าไม่ได้เกิดสงครามแต่อย่างใด เหล่าอัศวินจึงล้มลงหลับใหลตามเดิม

       ทุกวันนี้ หากใครเดินทางไปชานเมืองฟอล์คเชอปิง จะเห็นรูปปั้นอัศวินแห่งอัลเลเบิร์กตั้งอยู่ใจกลางวงเวียน กำลังทอดสายตาไปยังภูเขาอัลเลเบิร์ก ไม่แน่ว่าอัศวินอาจกำลังบอกใบ้เส้นทางไปสู่ถ้ำภูเขาอันเร้นลับก็เป็นได้...

 

ที่มา : wikipediaasleta.seasleta.se
 

เรียบเรียงโดย

มายาโรส

"เป็นผี สิงอยู่ในหนังสือ กินตำราความรู้เป็นอาหาร แต่งงานกับตัวอักษร มีความรักในโลกจินตนาการ"
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | พฤหัสบดี
สายรหัสอาถรรพ์ลงท้ายด้วยหมายเลข 14 เลื่องลือว่าพี่น้องรหัสต้องแต่งงานกันเอง! นนท์ปี 2 ของสายรหัสนี้ดี๊ด๊าอยากรับทั้งน้องและว่าที่แฟนในอนาคต แต่ความฝันกลับดับวูบเมื่อน้องรหัสเป็นผู้ชายและเป็นฝรั่งด้วย