27/04/2018

ปอบ : รอยสัก – ปริศนา – ฆาตกรรม – ผีกระชากไส้

       เพราะการใช้ชีวิตในกรุงเทพคือการแสวงหาโชค จอย ผู้ช่วยพยาบาลสาวจึงตัดสินใจไปสักยันต์กับ อาจารย์จุล ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในด้านการสักยันต์เสริมดวงชะตาพร้อมเพื่อน ๆ เพื่อช่วยร้านสักที่ตนร่วมลงทุนกับ วิทยา สามีที่เป็นช่างสักมากฝีมือแต่ไม่มีดวงด้านการค้าให้กิจการดีขึ้น ทว่าหลังการทำพิธีกรรมสักยันต์จนชีวิตประสบผลตามที่หวัง เพื่อน ๆ ทุกคนที่สักยันต์กลับต้องมาตายไปทีละรายในสภาพน่าอนาถสุดประหลาด เหลือเพียงร่างไม่มีเครื่องใน ก่อนที่จอยจะกลายเป็นศพต่อไป วิทยาจึงตัดสินใจค้นหาต้นเหตุโดยไม่รู้ว่าความจริงของเรื่องนี้วิปลาสเกินกว่าที่คาดคิดไว้ 

 

 

       ปอบ เป็นผลงานสยองขวัญเรื่องยาวในลำดับที่หกของ ธุวัฒธรรพ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ของนวนิยายชุดภายใต้ชื่อ ผีมหานคร ที่มีคอนเซ็ปต์ไม่ธรรมดา คือการหยิบเอาตำนานผีพื้นบ้านที่ถูกกล่าวขวัญอย่างยาวนานมาตีความใหม่ให้ปรากฏขึ้นในกรุงเทพฯ เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยแสงสี แกนหลักในเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการสักร่างกาย ทั้งการสักแบบแฟชั่น และการสักยันต์ที่สื่อถึงคาถาอาคมการเสริมดวงชะตา เพราะฉะนั้นเราจะได้เห็นข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับรอยสักแทรกอยู่ในทุกบทของเรื่อง แต่ไม่เพียงแค่เท่านั้น เพราะที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือการที่ผู้เขียนใช้รอยสักคลื่นเสียงซึ่งนับเป็นเทคนิคสมัยใหม่ในวงการสักมาประยุกต์ใช้เพื่อเป็นจุดเฉลยปมหนึ่งของนิยายเรื่องนี้ด้วย
       ในส่วนของเนื้อเรื่อง ธุวัฒธรรพ์เป็นนักเขียนที่ถนัดเล่าเรื่องหม่นมัวให้ดำมืดยิ่งกว่า เรื่องปอบนี้ก็ไม่ต่างกัน ฉากของกรุงเทพฯ ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องมีมุมละโมบชิงดีคอยบีบรัดตัวละครให้จำต้องดิ้นรนจนต้องแสวงหาโชคด้วยความงมงายเป็นหลัก ซึ่งจุดนี้เองที่กลายเป็นชนวนก่อให้เกิดเรื่องเลวร้ายยิ่งกว่าเดิมย้อนกลับเข้าใส่ทุกตัวละคร แต่ในสภาวะของเรื่องที่เป็นเช่นนั้น คนอ่านจะได้สัมผัสถึงมิตรภาพและความรักที่ถูกปั้นแต่งอย่างสวยงามจนทำให้รู้สึกเอาใจช่วยทุกครั้งที่เกิดเรื่องร้าย ๆ ขึ้น แต่ก็อย่างที่เกริ่นไว้ในเบื้องต้นว่าผู้เขียนถนัดการเล่าเรื่องแบบใด คนอ่านก็จะได้สิ่งนั้นอย่างแน่นอน

       ด้วยจำนวน 163 หน้าของหนังสือ เทคนิคการดำเนินเรื่องราวในเรื่องนี้จึงค่อนข้างฉับไว คนอ่านจะได้ครบทุกอารมณ์ของตัวละคร ทั้งเหน็ดเหนื่อย เบื่อหน่าย รักหวานกินใจ หดหู่เจียมตัว สมหวังดั่งคิด หวาดหวั่นระแวง ดิ้นรนปกป้องเรียกว่าจังหวะของการดำเนินเรื่องอาจทำให้ความรู้สึกในตอนอ่านเหมือนกราฟเต้นของหัวใจขึ้นลงเป็นจังหวะสลับกันอย่างต่อเนื่อง หากยกตัวอย่างง่าย ๆ ให้เห็นภาพก็คือ เมื่อเริ่มเปิดเรื่อง ตัวละครหลักอย่างวิทยามีปัญหาไม่รู้จะแก้ยังไง ได้แต่หวังให้มันรอดไป แต่จอยที่เป็นภรรยาก็หาทางแก้ไขด้วยการพึ่งสิ่งเร้นลับ เมื่อสิ่งเร้นลับวกกลับมาให้โทษ วิทยาจึงตัดสินใจทุกทางแม้ต้องเอาตัวเข้าแลกเพื่อปกป้องภรรยา ทั้งนี้ยังมีเส้นเรื่องของตัวละครอื่น ๆ ที่เป็นเพื่อนในกลุ่มของวิทยาและจอย ที่ผู้เขียนปูเรื่องราวสร้างมิติจนตอนอ่านสามารถสัมผัสได้ถึงตัวตนนั้น ๆ 

 

 

       สิ่งที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ในนิยายเรื่องนี้คือตัวปอบ ผีร้ายที่คอยกระชากตับไตไส้พุงของเหล่าตัวละครมากิน หากให้คำนิยามที่ชัดเจนปอบในเรื่องนี้คือผีที่ไม่ซ่อนเร้น แม้จะปิดบังตัวตนว่าสุดท้ายมันคืออะไรไว้จนมิด แต่ฉากตามฆ่าของเรื่องคือวิ่งไล่สุดชีวิต ตัวละครไหนถูกผีปอบหมายหัวก็เรียกได้เลยว่าซวยเต็มขั้น ฉากฆ่าถูกเล่าอย่างถึงใจจนสภาพศพที่หลงเหลือหลังการตายอาจแจ่มชัดในจินตนาการเวลาอ่าน หากใครกลัวผีก็ไม่แนะนำให้อ่านตอนกลางคืนนะ 
       ปริศนาฆาตกรรมและต้นเหตุของผีกระชากไส้ของเรื่องนี้พลิกผันขั้นสุดในความรู้สึกตอนอ่าน เพราะผู้เขียนไม่เกริ่นไว้ให้เรารับรู้เลยสักนิดว่าเรื่องทั้งหมดจะมาทางนี้ นั่นทำให้ตอนที่ผีปอบเปิดเผยตัวตนมันจะมาพร้อมความหน่วงในจิตใจ ยิ่งเมื่อเนื้อเรื่องเดินทางมาถึงตอนจบ บอกได้เลยว่ามันเป็นสุดทางของหนทางที่ผู้เขียนนำพาเรามาแล้ว
       อีกส่วนที่มองข้ามไม่ได้เลยในนิยายเล่มนี้คือรูปเล่มและปก ตอนเห็นครั้งแรกมีความรู้สึกแปลกตาเพราะนิยายแนวนี้ส่วนใหญ่จะใช้โทนสีดำ แต่พอพื้นหลังเป็นสีขาวกลับทำให้ภาพปอบดูโดดเด่นจนสะดุดตา ยิ่งเมื่อได้พิจารณาชัด ๆ ทำให้รู้สึกว่าตัวปอบออกแบบมาได้ค่อนข้างดีมาก ๆ ดวงตาไร้แววใบหน้าคล้ายปีศาจร้ายที่มีคราบเลือดและเศษไส้อยู่ในปากแสดงความน่ากลัวปนหลอนได้เป็นอย่างดี 
       หากให้สรุปสั้น ๆ ต่อความรู้สึกที่มีกับนิยายเรื่องปอบในเล่มนี้ คงเหมือนกับการขึ้นไปนั่งบนรถไฟเหาะที่ดูน่าหวาดเสียววิ่งฉวัดเฉวียนจนสุดทาง แม้จะลงมาจากรถไฟแล้วก็ยังรู้สึกว่าความระทึกนั้นยังตรึงอยู่ในใจ หากใครเป็นคอนิยายสยองขวัญและรักในความหลอน แนะนำว่าน่าจะไม่ผิดหวังหากหาเล่มนี้มาสะสมไว้  

ปอบ
ผู้เขียน : ธุวัฒธรรพ์
สำนักพิมพ์ : Sofa publishing
ราคา : 168 บาท
จำนวนหน้า : 169 หน้า

 

เรียบเรียงโดย

โหง อสรา

นักคิด นักเขียนนิยายฆาตกรรม เรื่องสยองขวัญ นิทานและบทอนิเมชั่น
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก