30/04/2018

Marrowbone ผ้าสีขาวในบ้านสีเลือด

       

       Marrowbone (แมร์โรวโบน) คือชื่อสกุลของพี่น้องสี่คน อันประกอบด้วย แจ็ค เจน บิลลี่ และ แซม ซึ่งต้องย้ายถิ่นฐานจากประเทศอังกฤษมาตั้งรกรากใหม่ที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอเมริกา เพราะการตัดสินใจของผู้เป็นแม่เพื่อหนีเรื่องเลวร้ายที่ยากจะลืม ที่นั่นพวกเขาได้พบกับหญิงสาวนาม แอลลี่ มิตรภาพเพียงหนึ่งเดียวที่เชื่อมพวกเขากับสังคมภายนอก ทุกอย่างดูจะเป็นไปได้ด้วยดีแต่คนเป็นแม่กลับถูกโรคร้ายคร่าชีวิตไป ก่อนตายเธอให้แจ็คที่เป็นลูกชายคนโตรับปากว่าจะไม่บอกใครเรื่องการเสียชีวิตนี้จนกว่าตัวเขาจะมีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ เพื่อจะได้มีสิทธิ์ตามกฎหมายในการดูแลน้อง ๆ ไม่ต้องถูกจับแยกจากกันไปอยู่บ้านเด็กกำพร้า นั่นหมายความว่าสี่พี่น้องต้องเก็บงำความลับเรื่องการฝังศพแม่ในสวนหลังบ้านและปลีกตัวจากสังคมเป็นเวลาถึงหนึ่งปี ทว่าเพียงไม่นาน เด็ก ๆ ก็ได้รู้ว่าการทำตามคำสัญญานั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดไว้ เมื่อพวกเขาพบว่าไม่ได้อยู่ในบ้านหลังนั้นเพียงลำพัง

 
 

 

       หนังเปิดเรื่องโดยเล่าถึงการอพยพของครอบครัว Marrowbone มาอาศัยอยู่ในสถานที่ใหม่แต่ทรุดโทรมช่วงปลายปี 1968 ก่อนจะเกิดเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนชีวิตทุกคนไปตลอดกาล คือเจนลูกสาวคนเดียวของบ้านพบรอยกระสุนบนหน้าต่างในห้องนอนของแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว หลังจากนั้นเรื่องราวจะถูกเล่าข้ามไปที่กลางปี 1969 โดยทิ้งเหตุการณ์ซึ่งเป็นต้นเหตุของปริศนาทั้งมวลไว้ให้คนดูได้ตามรอยผ่านบทสนทนาที่พูดถึงผีในบ้าน รอยแผลเป็นบนหัวของแจ็คและความสัมพันธ์ของเหล่าพี่น้องทั้งสี่ เมื่อหนังเฉลยจนถึงตอนจบ เราจะพบว่าทุกฉากทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีรายละเอียดที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างมีเหตุมีผลจนทำให้ต้องกลับมาทบทวนอีกครั้ง

 

 

      ยกตัวอย่างเช่น ฉากลุ้นแรกของเรื่องเมื่อทนายความประจำเมืองมาถึงบ้านเพราะต้องการลายเซ็นของแม่เด็ก ๆ เพื่อให้สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของบ้านถูกโอนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แจ็คและน้อง ๆ จำต้องปลอมลายเซ็นเพื่อปกปิดเรื่องการเสียชีวิตของแม่ ทั้งยังต้องหาเงินที่เป็นค่าใช้จ่ายมาให้ทันตามกำหนดในข้ามคืนจนมันกลายเป็นชนวนหนึ่งให้เกิดอีกหลายเหตุการณ์ตามหลังมาเป็นเชือกรัดคอของเหล่าพี่น้อง นี่ถือเป็นฉากกดดันซึ่งมีความหมายลึกซึ้งมากกว่าแค่การปลอมลายเซ็น เมื่อหนังจบคนดูจะเห็นภาพในฉากนี้ชัดเจนกว่าที่เห็นในตอนแรก 

 

 

       ด้วยบรรยากาศมืดหม่นของโทนเรื่องฉากหลอนที่เกิดจึงเป็นที่น่าจดจำไม่น้อย หนึ่งในฉากที่ฝังใจคือฉากที่เจนให้อาหารแรคคูนผ่านรูโหว่ของเพดาน การให้ตัวละครยื่นมือเข้าไปในที่แคบและมองไม่เห็น มันทำให้คนดูรู้ก่อนล่วงหน้าแน่นอนว่าจะต้องพบบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้ตกใจ แต่ผู้กำกับก็ใช้จังหวะผ่อนคลายให้คนดูเห็นตัวแรคคูนจนวางใจว่าไม่มีอันตรายใด ๆ ในที่แคบนั้น ก่อนจะกระตุกขวัญด้วยมือปริศนาที่วางบนมือเจนแล้วกระชากอารมณ์คนดูด้วยการให้แรคคูนพยายามตะกายหนีบางสิ่งออกมา ก่อนจะถูกดึงกลับเข้าไปในรูโหว่ของเพดานพร้อมเสียงกัดกิน นับเป็นฉากที่ทำให้ตอนดูต้องเก็บมือเข้าหาตัวโดยไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว   

       แม้เรื่องราวจะมีเทคนิคการเล่าแบบสลับเหตุการณ์หลักก่อนที่จะบอกความจริงทั้งหมด แต่หนังก็ไม่ได้ถึงกับซ่อนคำใบ้จนคนดูไม่สามารถหาคำตอบได้ ผู้กำกับโปรยทุกอย่างไว้ให้เห็นเพื่อให้คนดูต่อชิ้นส่วนที่ขาดหายไปพร้อมกับตัวละคร ทั้งรอยเปื้อนบนฝ้าเพดาน กระจกที่ถูกเก็บซ่อน ประตูห้องที่ถูกก่อกำแพงปิดกั้น หรือเสียงแปลก ๆ ที่ดังอยู่รอบบ้าน ยิ่งถ้าใครเป็นคอหนังระทึกขวัญน่าจะเดาที่มาที่ไปของความหลอนทั้งหมดได้ไม่ยาก แต่ถึงอย่างนั้นตัวเนื้อเรื่องก็ยังมีส่วนของความสัมพันธ์ที่เข้ามาบีบรัดหัวใจให้เรารู้สึกสงสารในชะตากรรมของทั้งสี่พี่น้อง ซึ่งจุดนี้ผู้กำกับชาวสเปน เซอร์จิโอ จี. ซานเชซ ได้กล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์หนึ่งถึงหนังของตัวเองว่า

 

 

       “Marrowbone เป็นผลงานที่เหมือนกับนิทานมืดหม่น ผมตั้งใจเริ่มเรื่องราวด้วยความสัมพันธ์ในครอบครัว ก่อนจะให้เรื่องเศร้าเป็นตัวกำหนดทิศทางของหนัง จากนั้นจึงใส่ความลึกลับที่จะพาหนังไปสู่เรื่องหลอนระทึกจนทำให้คนดูตระหนกและกดดันไปพร้อม ๆ กับตัวละคร และถึงมันเป็นหนังที่ผสมแนวจิตวิทยาระทึกขวัญสยองหลอนประสาท แต่ผมอยากให้คนดูได้สัมผัสถึงสายสัมพันธ์และความรักของพี่น้องอย่างแท้จริง” 

 

 

       นอกเหนือจากเนื้อเรื่องแล้ว สถานที่ซึ่งปรากฏในหนังทั้งเขาหัวกะโหลกและบ้านของตระกูล Marrowbone ยังดูลึกลับหม่นมัวสมกับโทนเรื่องที่ซ่อนเร้นความน่ากลัวไว้ได้เป็นอย่างดี โดยมีนักแสดงมากฝีมือที่เคยฝากผลงานให้คนดูคุ้นเคยมาแล้วอย่าง อันยา เทย์เลอร์ จอย จากเรื่อง split จิตหลุดโลก ร่วมด้วย ชาร์ลี ฮีตัน จากซีรีส์ดังเรื่อง Stranger Things และ มีอา ก็อธ จากภาพยนตร์สุดสะพรึง A Cure for Wellness ชีพอมตะ

 

 

       หากใครกำลังมองหาหนังหลอนระทึกขวัญที่มีเนื้อเรื่องบีบความรู้สึก มีงานสร้างชั้นดีและนักแสดงชั้นเยี่ยม เรื่องนี้ตรงโจทย์จนไม่ควรพลาด เชื่อเหลือเกินว่าเมื่อหนังจบลงคุณจะนึกถึงฉากแรกของหนังอีกครั้งจนอยากดูเรื่องนี้อีกรอบ...

 

ปักธูปการันตีความหลอน : 

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : imdb

 


 
 

เรียบเรียงโดย

โหง อสรา

นักคิด นักเขียนนิยายฆาตกรรม เรื่องสยองขวัญ นิทานและบทอนิเมชั่น
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก