03/05/2018

หนังสยองต้องเล่า : Incident in a Ghostland นี่โกสต์แลนด์หรือแดนอะไร

 

Incident in a Ghostland หรือในชื่อไทย ‘บ้านตุ๊กตาดุ’ เป็นหนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับสายโหด ปาสคาล ลอกิเย่ ผู้กำกับเรื่อง The Tall Man (2012) และหนังโหดในดวงใจของใครหลาย ๆ คน อย่างเรื่อง Martyrs (2008) คราวนี้เขากลับมาด้วยเรื่องราวของสามแม่ลูกที่ย้ายบ้านไปอยู่ในชนบท ตัวละครหลักคือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวใจเด็ดผู้ทำทุกอย่างเพื่อลูก วีรา ลูกสาวคนโตที่ทำตัวห่ามเพื่อปิดบังปมว่าแม่รักน้องสาวมากกว่าเธอ และ เบธ น้องสาวคนเล็กขี้ขลาด กลัวทุกอย่างในโลก แต่ฝันอยากเป็นนักเขียนเรื่องสยองขวัญผู้โด่งดังอย่าง Lovecraft ทั้งสามต้องเผชิญสองคนร้ายโรคจิตที่ยากต่อการต่อกร

 

 

       องค์ประกอบต่าง ๆ ของหนังไม่ได้แปลกใหม่ เราจะพบอะไรพวกนี้ในหนังสยองยุคเก่าโดยทั่วไปอยู่แล้ว รถบรรทุกปริศนา ฆาตกรโรคจิตที่ไม่จำเป็นต้องบรรยายที่มา บ้านวิปริตในที่ห่างไกล ตุ๊กตาผี ฯลฯ แต่ความพิเศษของ Incident in a Ghostland คือ มันถูกนำมาจัดวางใหม่อย่างโคตรฉลาด ทั้งการเล่าเรื่อง รวมถึงนัยทางสังคมเช่นเดียวกับหนังเรื่องก่อน ๆ ของผู้กำกับ ทางที่ดีคนดูควรเข้าโรงไปด้วยความรู้น้อยที่สุด ฉะนั้น เล่าหนังครั้งนี้เราจะพยายามไม่แตะลึกนะครับ

 

 

       สำหรับเรา Incident in a Ghostland เหมือนเรื่องสั้นสี่เรื่องเรียงต่อกัน เราชอบสองเรื่องแรกมากที่สุด คือช่วงย้ายเข้าบ้าน และช่วงนักเขียนดัง มันรวมเป็นครึ่งแรกที่หลอนมากทั้งที่ไม่มีผี หักมุมสะบัดปั่นป่วนแบบที่การันตีได้เลยว่าคุณจะเดาอะไรไม่ถูก หนังม้วนตัวกลับไปกลับมา เหมือนพอรู้ว่าเดี๋ยวคนดูจะคิดแบบนั้น มันก็กลับประเด็นไปเป็นแบบนี้ เป็นผีหรือเปล่าวะ หรือว่าเป็นโรคจิต หรือมโน หรือมึงฝัน บลา ๆๆ คือคนทำสามารถขุดทุกมุกในโลกมายำและโยนใส่เราได้แบบ เช้ดดด! มึงไม่ปรานีปราศรัยกูเลยใช่ไหม!!! แล้วก็ไม่ใช่แค่เส้นเรื่องหลัก กระทั่งสถานการณ์ที่จู่ ๆ เดี๋ยวไอ้นั่นก็โผล่มา ไอ้นี่ก็หายไป ทำให้เรารู้สึกเหวอและหวาดกลัวเนื่องจากเดาไม่ได้เลยว่าเดี๋ยวอะไรจะเกิดขึ้น 
       ด้วยความที่มันมีลักษณะคล้ายเรื่องสั้นนี่เอง ตอนดูบางโมเมนต์เราจึงนึกถึงหนังเรื่อง Southbound (2015) ในแง่ที่เป็นเรื่องสั้นหลาย ๆ เรื่องมารวมกัน แต่ไม่ได้แยกขาดจากกันสิ้นเชิงเหมือนพวกเรื่อง สี่แพร่ง (2008) แต่แน่นอนว่า Incident in a Ghostland กระทุ้งขีดความน่าประทับใจไปไกลกว่ามาก ๆ 

 

 

       นอกจากบท สิ่งที่โดดเด่นมากคือการตัดต่อ มันทำให้คนดูแทบไม่ได้หยุดหายใจ รวมกับการแสดง การออกแบบมุมกล้อง แม้แต่ฉากเงียบเฉย ๆ ก็ไม่กล้าหายใจเพราะกลัวมันจะปลุกอะไรโผล่มาอีก จะมีสักกี่ทีที่หนังตุ้งแช่ซึ่งคนควรจะกรี๊ด กลับกดดันให้คนนั่งเงียบตัวสั่นเหมือนโดนรูดซิปปากพร้อมกันทั้งโรง หนังมันเหมือนบิดหักทั้งเนื้อทั้งกระดูกเราไปเรื่อย ๆ ไม่ต่างจากเหยื่อในเรื่องที่โดนซ้อมจนน่วม กว่าจะออกจากโรงก็พบว่าตัวเองมือเย็น นิ้วสั่น 
       ชื่อเรื่อง บ้านตุ๊กตาดุ สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือฉากบ้านนี่ละ ต่อให้เป็นตอนกลางวันเราก็ไม่กล้าขึ้นอีบ้านหลังนี้คนเดียวแน่ ๆ ฉากบ้านถูกเซ็ทออกมาได้หลอนสุด ถ้าในหนังเรื่อง Satan’s Slave (2017) ดูเป็นบ้านหลอนที่มีอยู่จริง บ้านตุ๊กตานี่ก็เป็นโหมดตรงกันข้าม คือมันหลอน แต่ดูเป็นพื้นที่ที่พ้นไปจากความจริงแล้ว ความน่ากลัวของมันไม่ใช่การเซ็ทสภาพ แต่บรรยากาศที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม่สามารถใช้ตรรกะอะไรตัดสินมันได้เนี่ยแหละ ทำให้มันโคตรหลอน เราจะไม่รู้ว่าอีตุ๊กตาตัวไหนจะบ้าบอคอแตกขึ้นมาเมื่อไหร่ มีบางฉากที่โคตรตลก แต่ก็โคตรน่ากลัวแบบ...อีตุ๊กตา เมิ้งงง...

 

 

       สิ่งที่น่าเสียดายคือช่วงจบเรื่องซึ่งค่อนข้างง่ายและรวบรัดไปหน่อย แต่จริง ๆ ถ้ามองในมุมการตีความก็แอบเก๋ และเป็นเพราะเราอยู่ใน Thailand หรือเปล่าไม่รู้ เลยรู้สึกว่ามันกลายเป็นตลกร้ายไปซะงั้น เพราะถ้าเทียบกับเรื่อง Ghostland ดินแดนที่ผู้ปกครองตัวใหญ่คับโลกปฏิบัติกับคนในบ้านไม่ต่างจากตุ๊กตา วันดีคืนดีจะจับหักแขนหักขา เอาไฟเผา เขย่า เตะ ฯลฯ ยังไงก็ได้ จนคนที่ทนก็เริ่มจะไร้ความรู้สึกไม่ต่างจากตุ๊กตาเข้าไปเรื่อย ๆ ดินแดนแบบนี้น่ะหรือจะมีกฎหมายและอำนาจยุติธรรมใด ๆ มาช่วย สิ่งที่เราเชื่อมากกว่าจึงคือ ถ้าคนในบ้านไม่รู้จักสู้ ไม่รู้จักกัดมันให้เนื้อหลุดเป็นชิ้น ๆ สุดท้ายไอ้ตัวใหญ่พวกนั้นมันก็จะเบียดเบียนเราไปจนตายเท่านั้นเอง

 

 

       สรุปรวม ๆ แล้ว Incident in a Ghostland คือหนังที่ควรค่าแก่คะแนน 5/5 อย่างแท้จริง ขอฟันธูปเลยว่านี่คือหนังสยองแห่งปี ที่จะขึ้นหิ้งตาม Don’t Breathe (2016) และ Get Out (2017) ไปอย่างแน่นอน ใครชอบหนังสยองต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง!

 

ปักธูปการันตีความหลอน : 

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Incident in a Ghostland และ Imdb.com

เรียบเรียงโดย

เชิงเทียน

มนุษย์กลัวเลือดกลัวผี ที่หลงรักงานฆาตกรรม ดื่มด่ำกับความหลอน
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก