31/03/2018

หนังสยองต้องเล่า : Satan’s Slaves ผีและความเชื่อ สองสิ่งที่ไม่ต้องการเหตุผล


Satan’s Slaves (ชื่อไทย เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก) เป็นหนังผีรีเมคสัญชาติอินโดนีเซีย เซ็ตติ้งแบบชนบทในยุคหลายสิบปีก่อนที่นักร้องยังบันทึกเสียงลงแผ่น เรื่องราวว่าด้วยนักร้องสาวรายหนึ่งที่ป่วยด้วยอาการประหลาดมานานปี แม้แต่ลูก ๆ ก็ไม่กล้าเข้าใกล้ สามีต้องเอาบ้านไปจำนองเพื่อนำเงินมารักษาเธอ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น หลังจากเธอตาย ภายในบ้านก็เกิดเรื่องประหลาดและสยองขึ้นเรื่อย ๆ พ่อต้องจากไปไกลเพื่อหาเงินมาไถ่บ้าน ทิ้งให้ รินี่ ลูกสาวคนโตเป็นคนดูแลน้องชายอีกสามคน ได้แก่ โทนี่ ลูกรักของแม่ ผู้มีกิจวัตรจะต้องหวีผมให้แม่ก่อนนอนทุกคืน บอนดี้ ลูกชายคนรองที่เป็นเสมือนบัดดี้กับน้องคนเล็ก เอียน เด็กชายใบ้วัยใกล้เจ็ดขวบผู้แสนน่ารัก รวมทั้งย่าที่ต้องนั่งรถเข็น ความน่ากลัวค่อย ๆ ล้อมพวกเขาเข้ามา ขณะที่ความจริงก็ค่อย ๆ ถูกเปิดเผยว่าแม่ของพวกเขาเคยทำอะไรมาก่อน และต้นกำเนิดของพวกเขานั้นเป็นมายังไงกันแน่!

 


       ด้วยความที่เป็นเรื่องราววนเวียนในหมู่พี่น้องสี่คนในบ้านหลังหนึ่ง ระหว่างดูเราจึงอดนึกถึงหนังจำพวก The Conjuring (2013), Annabelle : Creation (2017) หรือ Marrowbone (2017) ไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องหลังที่มีพี่น้องสี่คนเหมือนกัน ในบ้านที่มีความลับหลอน ๆ เหมือนกัน แต่สำหรับเรา ขอยกให้ Satan’s Slaves หลอนและมันแซงหน้า Marrowbone ไปหลายขุม ถึงจะไม่ได้มีรายละเอียดซับซ้อนหรือจุดหักมุมใหญ่ ๆ เท่าก็ตาม

 


       ความพิเศษของหนังเรื่องนี้คือ เราจะได้กลิ่นอายของหนังยุคเก่าจริง ๆ ไม่ใช่แค่ทำภาพ เพิ่มซีจี และแต่งฉากเก่า ๆ แบบหนังพีเรียดฝรั่ง ซึ่งมันจะยังมีอารมณ์แบบหนังร่วมสมัยอยู่ แต่ Satan’s Slaves เหมือนเอาหนังเก่ามาฉายใหม่เลยทีเดียว เซ็ตติ้งที่ดูเก่าจริงหลอนจริง เป็นบ้านยุคก่อนที่ปิดวอลเปเปอร์แบบโบราณ มีเครื่องเล่นแผ่นเสียง และบ่อตักน้ำแบบก้านหมุนอยู่ในบ้าน เด็กสมัยนี้คงเคยได้ยินที่ผู้ใหญ่ชอบพูดว่า ‘ละครผีสมัยก่อนน่ากลัวกว่าสมัยนี้’ ถ้าอยากรู้ว่าอารมณ์นั้นเป็นยังไง ให้มาดูในหนังเรื่องนี้ได้เลย เกือบทุกอย่างใช้ศิลปะการแสดงและการถ่ายทำล้วน ๆ แทบจะไม่เน้นซีจี แค่จัดแสงมืด ๆ หน่อย ออกแบบมุมกล้องเลิศ ๆ เราก็ขนหัวลุกไปกับมันได้แล้ว ความสุดยอดเหนืออื่นใดเราขอยกให้มุมกล้องและการเคลื่อนกล้อง คือมันหลอกหลอนจินตนาการคนดูได้โดยแทบไม่ต้องทำอะไรเยอะเลย รู้สึกว่าเป็นการออกแบบที่ผ่านการคิดมาอย่างดี และผลของมันคือเวิร์กมาก ๆ 

 


       รายละเอียดต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ยังเห็นได้จากฉากหลอกผีทั่วทั้งเรื่อง เราชอบฉากที่รินี่ตื่นกลางดึกแล้วต้องลุกขึ้นไปห้องแม่ เห็นใครคนหนึ่งยืนมองออกไปนอกหน้าต่าง การหลอกผีโดยใช้จังหวะซ้ำช่วงนั้นมันฉลาดมาก ๆ อาศัยจินตนาการและความรู้ของคนดูให้หลอกตัวคนดูเอง หรืออย่างฉากคนถูกรถทับ ก็มีการถ่ายทำที่เยี่ยมจริง ๆ ส่วนตัวยกให้เป็นมิติใหม่ของฉากอุบัติเหตุทางรถยนต์เลย ไม่ต้องระเบิดภูเขาเผากระท่อม แต่ดูโคตรจริงและกระตุกใจยังกับคนดูโดนไปพร้อม ๆ กับตัวละครแน่ะ
       ความพิเศษอีกอย่างสำหรับตัวเองคือ นี่เป็นหนังผีเรื่องแรกที่เราได้เห็นรูปลักษณ์ผีในมุมมองของชาวมุสลิม ก่อนหน้านี้เราเคยดูหนังอิหร่านเรื่อง Under the Shadow (2016) ซึ่งมีตัวละครเป็นมุสลิมเหมือนกัน แต่เรื่องนั้นใช้ ‘ญิน’ (ผีในศาสนาอิสลาม) เป็นสัญลักษณ์แทนการกดขี่ต่าง ๆ มากกว่า จึงยังไม่เห็นชัดนักว่าจริง ๆ แล้วในความคิดความรู้สึกของคนมุสลิม (โดยเฉพาะในประเทศที่เป็นมุสลิมกันส่วนใหญ่) เขาเห็นผีในรูปลักษณ์ไหน เพราะต้องยอมรับว่ารูปร่างผีของคนแต่ละเชื้อชาติแต่ละสถานที่ มันย่อมแตกต่างไปตามความเชื่อและวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างแยกจากกันไม่ออก เช่น ผีของญี่ปุ่นที่มักจะมาในรูปของปีศาจตามธรรมชาติ ผีไทยอย่างกระหังที่มีกระด้งและสากตำข้าวเป็นสัญลักษณ์

 


       จุดอ่อนของเรื่องอยู่ที่ตัวเนื้อเรื่องเอง ไม่ใช่ที่ความง่ายไร้ซับซ้อน แต่มีช่วงหนึ่งที่หนังยอมให้ตัวละครผู้รู้คนหนึ่งยกทฤษฎีใหม่มาหักล้างทฤษฎีเก่าแบบง่าย ๆ แบบไม่ต้องมีเงื่อนงำใด ๆ (ง่ายจนคิดว่ามันจะเป็นทริกหลอกคนดู) ไม่รู้ตรงนี้เป็นความจงใจหรือไม่ เพราะในอีกแง่มันก็ตอกย้ำสารเกี่ยวกับความเชื่อด้านศาสนาที่เรื่องสื่อออกมาได้ดีเหมือนกัน
       หลังจากช่วงหลังวนเวียนกับหนังผีฝีมือเจมส์ วาน และคนอื่น ๆ ทางฝั่งฮอลลีวูดมานาน ได้ล้างตาด้วยเรื่องนี้ก็ทำให้รู้สึกแปลกใหม่ดีเหมือนกัน เพิ่มคะแนนพิศวาสเพราะอยู่ภาคพื้นเดียวกัน 

 

ปักธูปการันตีความหลอน :  

 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ : หนังสยองต้องเล่า : Satan’s Slaves

เรียบเรียงโดย

เชิงเทียน

มนุษย์กลัวเลือดกลัวผี ที่หลงรักงานฆาตกรรม ดื่มด่ำกับความหลอน
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


บทความนี้ยังไม่มีคนแสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง


เรื่องเด่น


นิยายประจำวัน


TODAY | จันทร์
เรื่องเล่าพิศวงของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณขนหัวลุก